Hướng dẫn cài JDK để lập trình Java – Android

Đây là bài viết hướng dẫn mọi người cài đặt bộ công cụ JDK để tiến hành bắt tay vào học lập trình Java nói chung hay lập trình Android và đây cũng là một bài viết nằm trong Series hướng dẫn lập trình Android của mình tại Blog Thằng Coder.

JDK (Java Deverlopment Kit) là gì?

JDK là một bộ công cụ phát triển Java, nó dành cho những người lập trình Java để phát triển ứng dụng. Về cơ bản nó bao gồm:

  • JRE (Java Runtime Environment) là một môi trường chạy ứng dụng Java.
  • Javac: Một chương trình để dịch mã mà bạn viết thành mã bytecode, khi ứng dụng Java chạy nó dịch mã bytecode thành mã máy tính và thực thi, điều đó có nghĩa là bytecode chỉ là một mã trung gian.
  • Archive (jar): Là một chương trình nén các file thành một file duy nhất có đuôi jar. Thường dùng để đóng gói các file class.
  • Javadoc: Là một công cụ tạo ra tài liệu hướng dẫn sử dụng API.
  • Và các công cụ khác cần thiết cho phát triển Java.

Lý thuyết là vậy thôi chứ bạn chỉ cần hiểu nó là một bộ công cụ để tạo ra môi trường cho chúng ta lâp trình trên ngôn ngữ Java, và hiện nay phiên bản JDK mới nhất là JDK 8 nhé mọi người.Bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào cài đặt nó thôi.

Kiểm tra máy tính đã cài thành công JDK?

Trước khi cài đặt bạn nên kiểm tra máy tính bạn đã cài JDK chưa cho chắc nhé biết đâu vô tình bạn cài rồi mà không biết đó, nếu bạn vào máy tính Windown thì truy cập vào theo phân cấp sau:

Kiểm tra máy tính đã cài Java chưa?

Kiểm tra máy tính đã cài Java chưa?

Control Panel rồi chọn chế độ xem Lager Icons để xem coi đã có cài  Java chưa, nếu cài rồi sẽ có biểu tượng Java như hình dưới đây:

Nếu như bạn không thấy biểu tượng Java thì 100% là bạn chưa cài rồi hoặc là cài không thành công rồi.Còn nếu bạn dùng Mac OS thì vào Terminal rồi gõ lệnh sau: java -version nếu như trả về phiên bản Java hiện tại thì bạn đã cài rồi còn nếu báo không tìm thấy thì chứng tỏ máy chưa cài thành công Java nhé.

Cài đặt bộ công cụ JDK

Nếu chưa cài thành công thì bạn tiến hành cài theo hướng dẫn dưới đây nhé:

Đầu tiên các bạn truy cập vào website chính thức của Oracle để tải nhé: http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

Click và tải về cài đặt bình thường thôi nhé các bạn, cái này không có gì khó khắn cả nên mình ko có kèm theo ảnh lên.Sau khi cài xong thành công thì bạn sẽ thấy trong thư muc ở C:\Program Files\Java  (Windows) như hình dưới đây:

Hay như ở trên mình đã nói các bạn cách check xem đã cài thành công JDK chưa, bạn làm y chang trên là biết ngay á mà.

Ok…Nếu đã cài thành công rồi thì tới đây bạn đã bắt đầu lập trình Java hay Android được rồi tuy nhiên trong số trường hợp sử dụng command line để biên dịch Java thì bạn phải cài đặt biến môi trường Java trong máy tính bạn trước.Bạn có thể làm theo cách dưới đây, nói chung là cũng mà không làm thì cũng không sao cả đâu nếu như bạn không dùng gì liên quan đến Command line.

Thiết lập biến môi trường chạy Java

Ở đây là trên máy Windows nhé, chứ MacOS thì không cần thì phải, đầu tiền bạn chuột phải vào My Computer  -> Properties -> Advanced system setting

Cài đặt môi trường lập trình Java

Cài đặt môi trường lập trình Java

Sau đó chọn qua thẻ tab Advanced ->Environment Variables  rồi  bấm New để set đường dẫn JDK bạn đã cài trước đó như hình bên dưới đây.

Thêm biến môi trường Java vào Windown 7

Thêm biến môi trường Java vào Windown 7

Variable name: JAVA_HOME

Variable value: C:\Program Files\Java\jdk1.8.0_31 

Cái chỗ mình bôi đỏ ở trên mỗi người cài mỗi phiên bản JDK khác nhau thì sẽ khác nhau nhé, bạn cứ truy cập vào C:\Program Files\Java xem coi nó có thư mục nào thì đổi lại cho đúng nha.

Tiếp theo vẫn ở màn hình đó bạn chọn vào biến môi trương Path rồi chỉnh lại đường dẫn bằng cách thêm trước đường dẫn dòng Variable value là “%JAVA_HOME%\bin;” cụ thể bạn xem ảnh phía dưới đây:

Cài đặt đường dẫn Path

Cài đặt đường dẫn Path

Sau khi cài đặt xong bạn tiến hành kiểm trại như cú pháp bằng lênh command như sau:

Máy tình đã cài môi trường Java thành công

Máy tình đã cài môi trường Java thành công

Nếu thông báo như trên là đã thành công rồi đó nhé mọi người, bây giờ bạn có thể ta hồ lập trình Java, android tùy ý rồi.

Video hướng dẫn thiết lập biến mỗi trường lập trình Java – Android


Chúc các bạn thành công!

One Response

  1. Tuấn February 28, 2018

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.