Chuẩn bị gì khi bắt đầu học lập trình Android đây?

Xin chào tất cả các bạn, đây là bài viết đầu tiên trong Series hướng dẫn lập trình Android miễn phí tại blog ThangCoder.Com.Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước chuẩn bị để tiến hành bắt tay vào học ngôn ngữ lập trình này.

Ở bài viết giới thiệu thì mình cũng nói sơ qua về cấu hình cơ bản của máy tính/ Laptop mà bạn phải chuẩn bị để học lập trình android rồi, và hiện nay chi phí để sắm một con laptop RAM 4G chẳng phải đắt đỏ hay khó khăn gì nữa, mình nhớ năm 2010 mình mua còn Vostro RAM 4G giá đến 16triệu lận còn giờ chắc nằm tầm 12triệu là đã có con mới toanh luôn rồi.

Chuẩn bị gì khi học lập trình Android?

Java

Nếu như bạn tìm hiểu sơ qua về Android chắc biết là lập trình Android sử dụng ngôn ngữ Java chứ, giống như lập trình IOS thì dùng ngôn ngữ C vậy.Chính vì thế để học Android bạn bắt buộc phải biết qua Java đặc biệt là Java Core nhé nếu không thì rất khó mà hiểu được trong quá trình bạn học đó.

Cơ bản như mình thấy chỉ cần nắm Java Core đặc biết là hướng đối tượng (OOP) thì khi bắt tay học Android nó rất là nhẹ nhõm chứ kiểu học mà làm theo mà không biết mình làm gì, dẫn đến chẳng nhớ gì cả thì rất mất thời gian.

Trước đây mình cũng từng chưa học qua Java gì cả mà đã nhảy đi đăng ký 1 khoá học Android 3 tháng thế là mình ngồi học như ” Đàn gãy tai trâu ”  vậy đó.Cuối cùng sau khi học xong mình không hiểu và nhớ gì cả và thế là tiền mất tật mang.Có thể do mình quá ” ngu người ” :'(

Ở trong series này mình không hề hướng dẫn qua Java bởi kiến thức mình không đủ tự tin để làm, mình chỉ hiểu một mặt nào đó chứ đào sâu vào trong thì mình không biết giải thích chính vì thế bạn phải tự học Java trước khi học Android.

Nhưng mà các bạn iên tâm là trên mạng có rất nhiều video hướng dẫn Java căn bản rồi bạn chỉ việc xem và làm theo là được.Và một loạt video hướng dẫn Java cơ bản đến nâng cao cực hay của anh Viet Ducky của blog StudyAndShare là cái mà bạn đáng phải xem.

Mình sẽ dẫn link video bên dứới bạn chỉ cần bỏ thời gian ra xem thôi, mình cũng từng ngồi hàng giờ để xem trước khi bước vào học Android đó, công nhận loạt video này đã giúp ích được rất nhiều người và mình xin gửi lời cảm ơn đến anh Viet Ducky :D.

*** Ngoài ra anh Viet Ducky còn có serie Java Swing và Android Bassic bạn có thể xem qua nhé, đặc biệt là Java Swing ấy mình cũng từng xem đi xem lại nhiều lần đấy.

Trong quá trình học android cũng sẽ nói qua các kiến thức Java mà mình biết đến mọi người nên các bạn cũng không cần quá lo lắng đâu, mình nghĩ với những người thông minh thì có thể bỏ qua học Java mà học thẳng lên Android luôn vẫn được đó chứ 🙂

Gấu (Laptop)

Thế để học Android thì bạn phải chuẩn bị một con người yêu (Laptop) RAM phải 4G trở lên nhé, mà nếu được thì gắn thêm cho em ấy 2G hay 4G RAM nữa đi chứ không dùng khó chịu lắm đó, đang code phê mà bị đơ hay lag giật thì mất hứng dể tẩu hoả nhập ma lắm đấy 😀

Máy tính có rồi thì ta bắt đầu cài công cụ để lập trình hay còn gọi là IDE và máy ảo để test chương trình hay còn gọi là Virtual device.

Cách đây vài năm thì các lập trình viên Android đều sử dụng Eclip để code tuy nhiên sau Google lại phát triển riêng một công cụ lập trình tên là Android Studio và không còn hỗ trợ Eclip nữa chính vì thế bây giờ đa số ai cũng sử dụng AS hết cả.Có thể Google bắt chước Microsoft có công cụ siêu khủng là Visual Studio.

Còn về việc cài máy ảo (Virtual device) ở đây chúng ta sẽ dùng thằng Genymotion nhé.Mặc định trong Android Studio có tích hợp máy ảo cho phép bạn tạo thoải mái cái thiết bị android đang có hiện nay tuy nhiên nó khá chậm và lag so với Genymotion.Thế nên đa số mọi người ít sử dụng, tuy nhiên mình vẫn dùng để test trong một số trường hợp và mình sẽ nói rõ sau.

Và bài viết hướng dẫn các bước cài đặt Android Studio và máy ảo thì bạn xem ở bài viết tiếp theo nhé.

Sức khoẻ – Tinh thần

Ở trên là ta đã chuẩn bị về mặt vật chất rồi đúng không? bây giờ là về mặt tinh thần đây.Thật ra đã bước vào nghề coder thì thức khuya dậy muộn đâu có thành vấn đề đâu đúng không?

Trước đây mình rất nhát, suốt ngày lướt FB rồi tới 12h đêm lúc đó mới mở IDE lên tập code thế là chưa đc 1 tiếng gì đã buồn ngủ rồi, sáng thì 10h mới dậy mất tong biết bao nhiêu thời gian.Thế nên bạn cũng chuẩn bị sức khoẻ cho tốt vào chứ trụ ko nỗi là RIP đấy nhé, và cũng đừng nghĩ việc code nó gian khổ gì mà là nó rất nhẹ nhàng hơn so với biết bao nhiêu nghề khác.Sau này bạn sẽ thấy nó rất dễ kiếm ra tiền một cách đơn giản đó, còn mình thì chưa thấy được điều đó gì cả :'(.

Nói gì nói cũng có chút đam mê với lập trình, có chút năng khiếu thì học nhé các bạn, đừng ép mình học để đi xin việc thì mình sợ nuốt không vô cái nghành khô khan này đâu :D…Hoặc xác định là tàn phai nhan sắc theo thời gian thì nhảy vào cái nghề coder này, chứ mình thấy dân IT mặt ai cũng mụn + ao hồ đầy trên mặt, mình thấy rất thiệt thòi cho mấy bạn nữ theo nghành này thôi.

OK… Mình nói nhãm nhẫy :D. Tới đây là xong rồi đó các bạn, nếu thấy mình đáp ứng đủ các yêu cầu trên thì bắt tay vào học Android thôi nào, vì một tương lai ngồi một chỗ cũng có tiền.

Một chút động lực mình gửi đến các bạn là học lập trình mobile thì việc làm chẳng bao giờ là thiếu việc cả và mình nghĩ nó càng ngày càng là ngành HOT, câu nói này hạn sử dụng là “vô thời hạn” đó :D.

TIẾP THEO
[button-blue url=”http://thangcoder.com/lap-trinh-android/hoc-lap-trinh-android-can-ban/series-huong-dan-lap-trinh-android-mien-phi-cho-nguoi-moi-bat-dau” target=”_self” position=”center”]  Giới thiệu series dạy lập trình android căn bản miễn phí tại Thangcoder.com[/button-blue]

6 Comments

  1. Hoàng January 2, 2017
    • trangchongcheng January 4, 2017
  2. Thông June 12, 2017
    • trangchongcheng June 12, 2017
  3. Đào Phi Lạc July 24, 2017
    • trangchongcheng July 25, 2017

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.