Bài 23: Hướng dẫn Debug trên Android Studio

Nếu bạn đang theo dõi loạt Serie lập trình căn bản tại blog của mình và tới đây rồi thì mình hi vọng các bạn đã nắm rõ được những kiến thức cơ bản rồi chứ đúng không nào? Nếu còn chỗ nào thắc mắc hay muốn giải đáp, đóng góp ý kiến các bạn đừng quên comment bên dưới blog hoặc gửi email cho mình nhé, mình rất vui khi giải đáp hay nhận các lời góp ý chân thành từ mọi người đó ạ!

Chúng ta đã đi gần hết chặng đường học android căn bản rồi đó, hôm nay là bài 23 cũng là bài gần cuối rồi chúng ta sẽ học về cách Debug trên Android Studio nhé.Tại sao phải học Debug các bạn biết không?

Khi đi làm thì người ta thường đánh giá khả năng của bạn khi bạn giải quyết một vấn đề đó, khi chương trình gặp lỗi thì bắt buộc bạn phải xử lý để fix lỗi, và công việc fix lỗi thường là chúng ta ngồi phán đoán xem nguyên nhân xảy ra lỗi, khoanh vùng nó nằm ở chỗ nào và rồi tiến hành đi sâu vào debug lỗi ở đấy.

Debug ở đây có nghĩa là chúng ta sẽ đi xem từng dòng lệnh nó chạy cho đến khi bị lỗi từ đó biết được nguyên nhân do đâu.Bất kì ngôn ngữ nào cũng cần debug cả không riêng gì Android, chính vì vậy bạn phải trang bị khả năng này để khi gặp lỗi còn biết đường tự mày mò và xử lý nó.

Giao diện debug trên Android Studio

Giao diện debug trên Android Studio

Ở trên là giao diện khi các bạn tiến hành Debug và cái này mình chỉ giải thích vài chỗ thôi chứ bạn bắt buộc phải xem video mới biết được nhé, chứ mình ghi ra thì không tài nào ghi được và đọc hiểu được cả.

Số 1: cái này gọi là BreakPoint, chính là điểm mà các bạn muốn debug, khi ưng dụng chạy ở chế độ debug thì chạy tới đây nó mới vào Debug cho các bạn xem.

Số 2: Khởi chạy ứng dụng ở chế độ debug.

Số 3: Step Over -> khi bấm vào đây thì ứng dụng sẽ chạy vào dòng code tiếp theo thứ tự từ trên xuống, nó sẽ không can thiệp sâu vào code bên trong từng phương thức.

Số 4: Step Into -> ứng dụng sẽ chạy sâu vào bên trong phương thức của một đối tượng nào đó, và chạy từng dòng gặp phương thức nào lại đi sâu vào phương thức đó cho đến hết.

Số 5: Force Step Into -> ứng dụng sẽ chạy vào bên trong phương thức vào sau đó ra ngoài mà không chạy từng dòng lệnh trong phương thức đó, nó khác Step Into ở chỗ đó.

Số 6: Step Out -> chạy từ đầu đến cuối, nếu có  Breakpoint thì sẽ chạy vào, nếu không có thì chế độ debug sẽ dừng ứng dụng thoát ra.Nếu đang trong phương thức thì sẽ tiến hành chạy ra khỏi phương thức đó.

Số 7: Resume Program -> chạy từ đầu đến cuối và chỉ chạy vào chỗ nào có Breakpoint thôi, nếu không có thì chế độ debug sẽ dừng ứng dụng vẫn chạy.

Số 8: đây là nơi để show ra các giá trị tương ứng của các đối tượng tương ứng với vị trí line hiện tại của debug đang chạy đến.

Số 9: xem bất kì giá trị của một đối tượng nào đó khi debug chạy đến vị trí đối tượng đó.

Cơ bản đó là những điểm chính khi các bạn debug trong Android Studio và mình đảm bảo các bạn đọc sẽ chẳng hiểu mình nói gì cả đúng không nào, ngay cả mình đọc còn không hiểu do cái nà giải thích đúng rất khó.Chính vì vậy bạn phải xem video bên dưới mình có các ví dụ trực quan nên bạn sẽ nắm hết được những cái cơ bản mà khi thực hành các dự án bạn sẽ phải áp dụng vào.

Đây là bài gần cuối series lập trình android cơ bản tại blog mình rồi nên mọi ý kiến thắc mắc xin các bạn cứ comment hay hỏi mình nhé, chứ không là mình là vô ích mất thôi.

Video hướng dẫn Debug trên Android Studio


Chúc các bạn học tập vui vẽ!

5 Comments

  1. Nguyễn Hữu Hậu June 7, 2017
    • trangchongcheng June 7, 2017
      • Nguyễn Hữu Hậu June 7, 2017
  2. Nguyễn Hữu Hậu June 7, 2017
  3. Phucnv January 12, 2018

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.