Bài 3: Hướng dẫn lưu trữ và clone code trên Github trên Android Studio

Chắc bạn đã xem qua bài 2 và tạo thử một Project đầu tiên rồi đúng không nào, thế thì hôm chúng ta sẽ biết qua một kĩ thuât mới đó là sử GITHUB để lưu các dự án bạn làm hoặc là tải các sourch code trên mạng đã lưu lên Github về trong vài nốt nhạc mà Android Studio đã hỗ trợ sẵn.

Đây là những kĩ thuật mà chỉ khi đi làm bạn mới sử dụng đến chứ bình thường sẽ không ai hướng dẫn phần này cả và trong khuôn khổ Series hướng dẫn của mình thì mình sẽ lưu các project trên Github hết để các bạn có thể dễ dàng tải về và sử dụng trong vài giây thôi chứ nén lại file thì không phải là cách hay nữa rồi.

OK…Mấy cái này rất đơn giản nên bạn không phải lo lắng gì cả nhé, bây giờ chúng ta bắt đầu upload dự án Android của bạn ngay thôi nào.Ở đây mình sẽ sử dụng lại Project cũ nhé.

Sử dụng GitHub trong Android Studio

Github là gì?

Thực ra giải thích cái này rất dài dòng theo cách hiểu của lập trình viên, và mình cũng không giải thích nỗi nên mình chỉ nói tóm tắt lại cho các hiểu rằng là Github chính một dịch vụ máy chủ mà ở đây nó sẽ lưu tất cả các dự án của bạn khi bạn muốn upload lên đây miễn phí và sau này bạn có thể dễ dàng xem hoặc tải về máy tính của bạn một cách nhanh chóng.

Khi bạn upload sourch code lên thì sẽ có một đường link của dự án đó, bạn có thể vào Android Studio và clone dự án đó về theo đường link đó thì trong vài nốt nhạc dự án của bạn sẽ được import vào AS nhanh chóng và đây là cách mình sử dụng xuyên suốt trong series hướng dẫn của mình.

Tứ là code từ bài mình sẽ lưu trên GitHub và sao đó cung cấp đường link github bạn chỉ việc vào Android Studio clone (tải) dự án đó về là xong chứ không phải làm vòng vò kiểu tải về ,giải nén rồi import vào nữa đâu.

Đăng ký tài khoản Github

Đầu tiên bạn phải tạo tại khoản Github để sử dụng đã nhé, đăng ký sử dụng rất đơn giản.Đầu tiên bạn truy cập vào website https://github.com/ rồi bấm Sign Up để đăng ký nhé, đăng ký vài giây là xong rồi nên mình không hướng dẫn.

Tiếp theo để Android Studio sử dụng được Git thì bạn phải truy cập vào đây để tải git về máy tính tự động nó sẽ có trong Android Studio luôn: https://git-scm.com/downloads .Git là gì thì bạn tìm hiểu ở Google nhé, sau này làm dần dần bạn sẽ nghiệm ra nhiều cái chứ giờ mình cũng không viết hết vào đây được.

Bạn dùng Windown hay Mac thì chọn cho phù hợp nhé, sau khi tải về cài đặt bình thường như mọi ứng dụng thôi.Tiếp theo bạn bật Android Studio lên và check xem đã có GIT chưa? nếu có rồi thì bạn đã sử dụng được GitHub rồi nhé, check GIT trên Android Studio bằng cách như sau:

Vào File -> Setting -> Version Control -> Git , nếu bạn thấy chữ Git chứng tỏ là đã cài thành công nhé còn không là chưa được đâu, như hình ảnh dưới đây nè.

Kiếm tra Android Studio đã cài đăt thành công Git

Kiếm tra Android Studio đã cài đăt thành công Git

Lưu trữ Code lên Github

Sau khi bạn đã làm xong một dự án, hay đang code lỡ dỡ muốn đưa hết code đó lên Github để ngày hôm sau nếu bạn có đi đâu không đem theo laptop hay muốn người khác lấy code mình sử dụng thì bạn sẽ đưa nó lên Github để lưu trữ lại nhé, và các bước đưa lên như sau:

Share Project Android Studio lên Github

Share Project Android Studio lên Github

Vào VCS -> Import into Version Control -> Share project on Github và sau đó bạn tiền hành đăng nhập tài khoản Github bạn đã tạo ở trên rồi commit và push code lên thôi.Lúc này nó sẽ tạo cho bạn một thu mục chứ code trên trang chủ github của các bạn với tên là tên project của các bạn và đường link dự án để bạn có thể clone.

Ví dụ: https://github.com/thangcoder/Toast , ở trên là project mình hướng dẫn mọi người sử dụng Toast, và bây giờ các bạn sẽ xem làm sao để lấy project đó về nhé.

Clone project về Android Studio

Clone có nghĩa là lấy hết code project về máy tính của các bạn, với mỗi projec được đưa lên Github sẽ có 2 lựa chọn để các bạn có thể lấy về đó là tải nó về định dạng file ZIP rồi bạn giải nén sau đó import vào Android Studio của bạn, hoặc là bạn sẽ Clone dự án về luôn android studio của bạn với url git nó cung cấp.

Ở đường link github trên bạn có thể thấy:

Cấu trúc thư mục project tại Github

Cấu trúc thư mục project tại Github

Url có dạng https://github.com/thangcoder/Toast.git , chính là url để các bạn clone dự án về, vậy bây giờ bạn đã có được url thì tiến hành vào trong Android Studio để Clone về như sau:

Chọn File -> Project from Version Control -> Github, sau đó bạn tiến hành đăng nhập tài khoản Github của các bạn vào và chọn thư mục để lưu dự án lại là xong, bạn đợi tầm vài phút để nó download dự án đó về và inport vào Android Studio cho các bạn.

Clone dự án từ Github về Android Studio

Clone dự án từ Github về Android Studio

Vậy là xong, ở bài viết mình viết không chi tiết lắm bởi nó không trực quan lắm  và nếu không hiểu bạn phải kết hợp với video bên dưới để xem nhé.

Video hướng dẫn sử dung Github trên Android Studio


Chúc các bạn thành công và đừng quên mọi ý kiến thắc mắc các bạn cứ comment bên dưới blog để mình biết nhé.

TIẾP THEO
[button-blue url=”http://thangcoder.com/lap-trinh-android/hoc-lap-trinh-android-can-ban/cau-truc-thu-muc-cua-mot-project-trong-lap-trinh-android” target=”_self” position=”center”] Bài 4: Cấu trúc của một Project trong lập trình Android [/button-blue]

3 Comments

  1. Thanh Truong January 28, 2018
  2. tuấn June 9, 2019
  3. Ngoc May 13, 2021

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.