Hướng dẫn thêm thư viện ngoài vào project Android Studio

Bản chất của hệ điều hành Android là hệ điều hành mở chính vì thế mà có rất nhiều nhà sản xuất điện thoại Android và mỗi nhà lại custom tuỳ chỉnh lại giao diện khác nhau.Khi bạn lập trình các ứng dụng Android cũng thế bạn, bạn có thể đóng gói cách hàm, class bạn thành một thư viện đuôi jar hoặc đưa nó lên Maven Central để sử dụng sau này và mình sẽ có bài nói nói hướng dẫn sau.

Bây giờ bỏ qua giai đoạn tạo thư viện mà chúng ta tìm hiểu cách sử dụng thư viện cái trước đã, không ai lập trình Android mà không sử dụng thư viện ngoài cả và mặc định project google cũng import sẵn cho ta các thư viện như: appcompat, design…

Vậy sử dụng thư viện ngoài để làm gì?

Thư viện ngoài hay còn gọi là third party library sẽ giúp chúng tao làm những thứ mà ta code không được, hay những tuỳ chỉnh mà bắt buộc ta phải đào sâu vào trong core của Android để chỉnh sửa.

Thư viện bên thứ 3 sẽ giúp bạn làm hết chỉ việc đọc hiểu cấu trúc nó và làm theo thôi.Ví dụ như bây giờ bạn muốn làm 1 Slider ảnh trong App của bạn nếu như code thuần Android bạn sẽ tạo ViewPager, tạo các hiệu ứng trượt…. Nhưng khi bạn sử dụng thư viện ngoài thì lại khác, bạn chỉ việc add nó vào và khai báo các view, gọi các phương thức là xong rồi, rất tiện.

Khi mình làm một ứng dụng mà đưa lên Store thì chắc sử dụng không ít hơn 10 thư viện đâu, lạm dụng nó cũng không tốt nhưng do mình ngu quá không code ra á 😀

Cách add thư viện vào Project Android trong Android Studio

Có rất nhiều cách thêm thư viện vào dự án android của bạn tuy nhiên mình sẽ giới thiệu các bạn 2 cái đơn giản và sử dụng nhiều nhất còn những cách kia cũng có tác dụng tương tự nhưng khá cách làm thôi.

Import thư viện từ file JAR

Bây giờ mình sẽ lấy thư viện jsoup.jar làm ví dụ nhé, đây là thư viện để trích xuất dữ liệu từ file html và sao series hướng dẫn lập trình android cơ bản tại blog mình thì mình sẽ có vài Project để làm demo cho các bạn.Mình cũng sẽ có dùng thư viện này để làm một ứng dụng đọc tin tức bất kỳ website nào hi vọng các bạn đón xem.

Mình tải thư viện ở đây: https://jsoup.org/download , sau khi tải về mình nó tên là jsoup-1.9.2.jar , có một số thư viện nén lại thì bạn phải giải nén ra để copy file .jar bỏ vào Android studio mới được nhé.

Bây giờ mình copy thư viện đó và bỏ vào thư mục libs trong project Android Studio của bạn, bạn phải chuyển qua chế độ xem là Project trong Android Studio thì mới thấy được thư mục đó nhé chứ không có đâu.Nếu như bạn không tìm thấy thư mục libs thì bạn tạo luôn theo phân cấp : app->libs

Xem ảnh dưới đây bạn sẽ hiểu thôi:

Thêm thư viện jar vào thư mục libs trong Android Studio

Thêm thư viện jar vào thư mục libs trong Android Studio

Sau khi copy thư viện jar vào thì vẫn chưa xong đâu nhé, IDE bây giờ vẫn chưa thể đọc được thư viện của bạn đâu mà bây giờ bạn phải import thư viện đó vào project hiện tại để nó có thể sử dụng được.Cách import như sau:

Bạn bấm vào File -> Project StructureStructure -> app -> Dependencies, bấm vào dấu + phía dưới và chọn File Dependency .

Thêm thư viện jar vào project android

Thêm thư viện jar vào project android

Lúc này bạn sẽ tìm vào thư mục libs và chọn thư viện jar mà bạn đã copy vào trước đó nhé.

Chọn thư viện jar cần import vào project

Chọn thư viện jar cần import vào project

Sau đó bấm Ok là xong, như thế là bạn đã add thành công thư viện jar vào trong project android của bạn rồi bây giờ  có thể gọi là sử dụng thôi.

Bạn có thể bỏ qua 2 bước trên mà import bằng dòng lệnh ở file build.grade (app) như sau:

compile files('libs/jsoup-1.9.2.jar')

Vì mặc định bạn là 2 bước trên là cho nó thêm dòng lệnh import ở trên vào file build.grade thôi.

Import thư viện từ Maven

Đây là cách mọi người hay dùng nhất và nhanh chóng nhất, tuy nhiên không phải thư viện nào cũng upload lên Maven , nếu chỉ có file jar thì ta bắt buộc phải add bằng cách trên thôi.

Ví dụ như thư viện jsoup lúc nãy, nó cũng được push lên Maven cả thế nên ngoài cách tải file jar về rồi add vào rất tốn thời gian thì bạn làm một cách rất đơn giản là mở file bulid.grade lên và thêm dòng lệnh import vào như sau:

compile 'org.jsoup:jsoup:1.9.2'

Sau đó bấm Sync Now cho nó tự động tải về và add vào dự án bạn là xong, nhanh gấp 10 lần đúng không nào.

Import thư viện ngoài vào android bằng compile

Import thư viện ngoài vào android bằng compile

Lợi ích của thư viện jar là bạn có thể add vào theo modules và có thể chỉnh sửa lại thư viện theo ý của mình, ví dụ chỉnh màu sắc, hiệu ứng…

Lưu ý là còn nhiều kiểu add thư viện trong android studio nữa mà mình không nhắc tới đây cơ bản như thế này là được rồi.

Mình sẽ có bài hướng dẫn dẫn custom thư viện thứ 3 sau, mọi ý kiến thắc mắc xin các cứ comment bên dưới blog nhé.

Chúc các bạn thành công!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.