Tự động huỷ Activity sau khi StartActivity

Trước giờ để huỷ một Activity khi bạn thường dùng hàm finish() đúng không nào? Không đi đâu xa là khi bạn Intent từ một Activity này sang Activity khác mà muốn huỷ luôn Activity đầu tiên luôn thì bạn sẽ dùng đoạn code y chang bên dưới chứ?

Cơ chế của Activity là khi bạn chuyển từ một Activity này sáng Activity khác thì nó sẽ Activity đó vào stack, và khi back về thì Activity sẽ được hiện lên lại và chạy vào onResume(), nếu bạn chưa hiểu về vòng đời của Activity thì xem lại bài viết kèm video tại blog mình nhé, mình ví dụ khá chi tiết.

 Intent intent = new Intent(MainActivity.this, LoginActivity.class);
    startActivity(intent);
    finish();

Đoạn code trên nghĩa là chuyển từ MainActivity sang LoginActivity và sau đó huỷ luôn MainActivity đúng không nào? Tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất mà chúng ta làm đâu bởi Android hỗ trợ chúng ta một số thuộc tính mà bạn không phải dùng code Java để làm.

Không lưu Activity vào stack

Cũng logic như bài toán phía trên mà bây giờ mình sẽ không gọi hàm finish() để huỷ một Activity sau khi chuyển đổi sang màn hình Acitivity khác mà mình sẽ thêm một thuộc tính tên là android:noHistory=”true” vào file AndroidManifest.xml như sau:

<activity android:name=".MainActivity"
      android:noHistory="true">

Thuộc tính trên có nghĩa là gì? Đó chính là không cho phép Activity này vào stack chính vì thế khi bạn StartActivity để chuyển đổi sang một Activity khác thì nó tự huỷ luôn và bạn back về sẽ không còn nữa.Các bạn tự tạo Project test thử nhé, ngoài ra mình cũng muốn nói về thằng flag một tí sẵn tiện đụng đến Intent.

FLAG_ACTIVITY_CLEAR_TOP

Flag hay còn gọi là cờ, có rất nhiều cờ khác nhau và ở bài viết nào đó mình sẽ nói sau ở đây mình chỉ nói đến Flag tên là là FLAG_ACTIVITY_CLEAR_TOP, khi các bạn startActivity như đoạn code dưới đây:

 Intent intent = new Intent(D.this, B.class);
        intent.setFlags(Intent.FLAG_ACTIVITY_CLEAR_TOP);
        startActivity(intent);

Mình có 4 Activity theo thứ tự như sau trong stack sau khi đã start từng cái: A, B, C ,D.

Bây giờ mình đang ở Activity D và gọi startActivity B như đoạn code trên thì nếu bạn gắn thêm cờ là intent.setFlags(Intent.FLAG_ACTIVITY_CLEAR_TOP), điều này có nghĩa là activity C và D sẽ bị huỷ luôn trong stack và bạn không quay lại nó được nữa.

Đọc cái tên cờ chắc bạn cũng hiểu ý nghĩa nó chứ đúng không nào? Là nó huỷ hết các activity trên cùng trong stack.Đơn giản vậy thôi, và ở một bài viết nào mình sẽ nói chi tiết hơn, hi vọng các bạn theo dõi và đón xem.

Mọi ý kiến thắc mắc xin các bạn cứ để lại comment tại blog.

Chúc các bạn học tập vui vẽ!

7 Comments

 1. hoang February 15, 2017
  • trangchongcheng February 24, 2017
 2. Lã Văn Đức March 22, 2017
  • trangchongcheng March 23, 2017
 3. Thắng Nguyễn March 31, 2017
 4. Hoàng Minh August 29, 2017
 5. Dung Lê Thị January 4, 2021

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.